So sánh mạch microbit và mạch halocode

Mục lục [ Ẩn ]

Khi các nước trên thế giới đang hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì trẻ em trên thế giới được giới thiệu ngày càng nhiều đến công nghệ từ ghế nhà trường ngày từ khi còn nhỏ, Giáo dục STEM ngày càng trở nên quan trọng từ các cấp giáo dục mầm non, tiểu học, trung học, phổ thông trung học đến các cấp giáo dục cao hơn như cao đẳng, đại học trên toàn thế giới. Một phần tuyệt vời của công nghệ trong giáo dục STEM hiện đang được người dùng sử dụng trên thế giới là mạch Microbit. Tuy nhiên hiện nay có một ứng cử viên mới nặng ký trên thị trường có tên là Halocode được phát triển từ một công ty lớn đứng sau hàng loạt các bộ sản phẩm STEM nổi tiếng được phân phối trên 160 quốc gia trên thế giới như mBot, Airblock, codey rocky….Tới đây chúng ta có một câu hỏi đặt ra là với 2 sản phẩm công nghệ ứng dụng trong giáo dục từ các ông lớn trên thế giới thì sản phẩm nào phù hợp với bạn? để giải đáp câu hỏi trên Robot STEAM Việt Nam sẽ đưa ra cho bạn các tính năng và ứng dụng trên 2 thiết bị nêu bên trên.

so sánh mạch microbit và mạch halocode

1. So sánh mạch microbit và mạch halocode

Mạch Microbit là một thiết bị cầm tay, có thể lập trình vi máy tính, được sử dụng cho sáng tạo tuyệt vời, từ robot đến các thiết bị thông minh hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong các trường học trên khắp thế giới, từ Vương quốc Anh đến Phần Lan và Iceland đến Sri Lanka. Có thể lập trình từ bên trong bất kỳ trình duyệt web nào có nghĩa là không cần phần mềm bổ sung và có hàng tá phụ kiện, hoạt động và giáo án tuyệt vời dành cho giáo viên tiểu học và trung học.

Mạch halocode là ứng cử viên mới cho thế giới của vi máy tính. Được sản xuất bởi hãng Makeblock, là đơn vị đã thiết kế các thiết bị công nghệ theo phương pháp giáo dục STEM từ năm 2013 và nổi tiếng với các sản phẩm Codey Rocky và mBot. Với mạch Halocode là bộ mạch có thể lập trình thông qua bất kỳ trình duyệt nào hoặc với phần mềm mBlock có thể tải xuống miễn phí, tích hợp nhiều cảm biến rất phù hợp cho sự phát triển AI & IOT

2. So sánh về thông số kỹ thuật

Nội dungMạch MicrobitMạch Halocode
Kích thước43 x 52 x 11mmĐường kính 45mm
Cân nặng5g10g
ChipBắc Âu nRF51822ESP32
bộ vi xử lýCốt lõiBộ vi xử lý 32-bit ARM Cortex-M0Bộ vi xử lý LX6 32-bit lõi kép Xtensa
Tốc độ đồng hồ16MHz240MHz
Bộ nhớ tích hợpROM flash256KB    440KB
RAM16KB520KB
Bộ nhớ được mở rộngSPI FlashN / A4MB
PSRAMN / A4MB
Hỗ trợ Bluetooth
Hỗ trợ WiFiKhông
Điện áp hoạt động3,3 V3,3 V
Đèn LED25 đèn LED đỏ trong ma trận 5x512 đèn LED RGB địa chỉ
Ghim

6 Đọc / Viết

14 Chỉ viết

4

3. So sánh về phần mềm mã hóa

Mạch microbit và Halocode đều được hỗ trợ lập trình khối câu lệnh và các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản, Tuy nhiên về giao diện và tên phần mềm thì hoàn toàn khác nhau:

Mạch Microbit được mã hóa thông qua phần mềm MakeCode trực tuyến đã được Microsoft thiết kế, phát triển và liên tục hỗ trợ. Phần mềm được sử dụng miễn phí và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt và kết nối internet. Sử dụng hình thức lập trình khối riêng của mình, môi trường phát triển tích hợp (IDE) này cũng hỗ trợ JavaScript. Khi bạn tạo một chương trình bằng cách sử dụng mã khối, nó sẽ viết phiên bản Javascript mà bạn có thể truy cập và ngược lại. Tính năng này rất hữu ích để kiểm tra lỗi và gỡ lỗi khi đưa học sinh chuyển sang ngôn ngữ văn bản.

Halocode được mã hóa thông qua phần mềm mBlock 5 do Makeblock phát triển. IDE hỗ trợ lập trình khối bằng cách sử dụng biến thể sửa đổi của Scratch và ngôn ngữ dựa trên văn bản Python. Phần mềm mBlock 5, tương tự như phần mềm MakeCode có thể chạy trực tuyến thông qua bất kỳ trình duyệt internet nào và được cập nhật thường xuyên. mBlock 5 cũng có một IDE ngoại tuyến có thể tải xuống có sẵn cho PC, MacOS, Android và iOS, rất tốt để tiết kiệm băng thông và sử dụng nó ở những khu vực không có Internet, tuy nhiên, các bản cập nhật cho phần mềm này không thường xuyên như đối tác trực tuyến.

4. Ví dụ về mã hóa

Chúng tôi đã tạo cùng một chương trình cho mỗi thiết bị sẽ sử dụng đèn LED để hiển thị hình mặt cười cho người dùng khi họ nhấn nút. Như bạn có thể thấy, cả hai đều sử dụng mã khối theo cách tương tự với micro: bit bằng cách sử dụng một sự kiện đầu vào để bao quanh toàn bộ mã bên trong nó cho phép người dùng thấy rõ nơi sự kiện kết thúc. Khối đèn LED hiển thị dễ dàng cho phép người dùng chọn đèn LED họ muốn chiếu sáng bằng cách nhấp vào lưới.

microbit

 

So với Halocode được xử lý theo cách tương tự theo cùng một cấu trúc. Sự kiện ở trên cùng của khối và mọi thứ bên dưới nó được chạy khi sự kiện xảy ra. Điều này hiển thị một khối nhỏ khi được nhấp vào sẽ hiển thị màn hình để người dùng chọn đèn LED họ muốn sáng cùng với màu sắc.

halocode

Như đã thấy bên dưới, phần mềm MakeCode cho phép bạn vẽ biểu đồ theo cách thủ công đèn LED trên mạch microbit bật sáng. Vì micro: bit sử dụng ma trận, bạn cần vẽ các tọa độ X và Y bắt đầu bằng 0,0 ở trên cùng bên trái.

So sánh điều này với HaloCode, nó yêu cầu cùng một lượng dòng mã nhưng bạn chỉ cần nhập số lượng đèn LED bạn muốn sáng và mặc định là màu đỏ, bạn có thể nhập theo cách thủ công màu bạn muốn. Mặc dù ban đầu mạch Halocode có vẻ dễ dàng hơn, nhưng học sinh có thể nhanh chóng vẽ các đèn LED micro: bit một khi học sinh nắm được khái niệm về ma trận và tọa độ.

Mạch microbitMạch Halocode
microbithalocode
microbithalocode

5. So sánh về phụ kiện

Microbit hỗ trợ hàng trăm phụ kiện, cảm biến, đèn, robot và các thành phần khác nhau từ một loạt các nhà sản xuất và nhà phát triển bên thứ ba. Phần lớn trong số này đều được hỗ trợ tốt và được lập thành tài liệu, cùng với các phần mở rộng được tạo tùy chỉnh cho phần mềm MakeCode.

Halocode hiện có sẵn một loạt 66 bản mở rộng, cảm biến, đèn LED và phụ kiện khác nhau đã được Makeblock phát triển có sẵn và sẽ được hỗ trợ tốt trong phần mềm mBlock

6. Phần kết luận

Robot STEAM Việt Nam tin rằng cả hai bảng mạch trên đều là những công nghệ STEM tuyệt vời, mỗi bảng mạch đều được hãng phát triển hoàn hảo để giới thiệu và xây dựng dựa trên các kỹ năng mã hóa và di chuyển giữa các ngôn ngữ dựa trên khối và ngôn ngữ văn bản. Tuy nhiên, đây không phải ý kiến cá nhân của chúng tôi, Mặc dù micro: bit được hỗ trợ rất tốt với hàng trăm mô-đun, phụ kiện, bản mở rộng và tài liệu của bên thứ 3 khác nhau cùng với một số thương hiệu lớn hỗ trợ nó bao gồm: BBC, Microsoft và Lloyds Bank. Trong khi đó, HaloCode là một đối thủ rất tốt với nhiều mô-đun chính thức được các nhà phát triển lên kế hoạch và đi kèm với WiFi và micrô tích hợp giúp việc sản xuất các dự án Nhà thông minh IoT và Nhận dạng giọng nói vô cùng dễ dàng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vi mạch BBC: bit hoặc HaloCode hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác của chúng tôi, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0923231212 hoặc gửi email tới hotro@robotsteam.vn và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất có thể .