Không gian sáng chế Makerspace là gì? Phân biết với FabLab|Hackerspace

Mục lục [ Ẩn ]

Khi chúng ta nhắc đến thuật ngữ phòng thí nghiệm, phòng lab máy tính hay phòng lab STEM thì không ít ai không biết đến cái tên đó. Nhưng với cái tên không gian sang chế Makerspace thì chắc hẳn sẽ rất ít người biết. Ở Việt Nam mọi người thường hay nói một câu rất vui như sau “ Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì tra google” nhưng trên thực tế với thuật ngữ không gian sang chế makerspace thì những bài viết về nó rất ít, hoặc nếu có thì cũng chỉ giới thiệu rất chung chung hoặc từ những website bằng tiếng anh. Vì vậy hôm nay Robot STEAM Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về không gian sang chế Makerspace là gì?

Makerspace

Không gian sang chế makerspace là gì?

Không gian sang chế makerspace là không gian làm việc hợp tác bên trong trường học, thư viện hoặc cơ sở công cộng / tư nhân riêng biệt để thực hiện, học tập, khám phá và chia sẻ sử dụng công nghệ cao cho đến các công cụ hỗ trợ. Những không gian này dành cho trẻ em, người lớn và doanh nhân và có nhiều thiết bị sản xuất bao gồm máy in 3D, máy cắt laser, máy cnc, máy hàn và thậm chí cả máy may. Tuy nhiên, một không gian sáng chế không cần phải bao gồm tất cả các máy này hoặc thậm chí bất kỳ máy nào trong số chúng thì vẫn được coi là không gian sang chế makerspace. Nếu bạn biết tận dụng các đồ dùng bỏ đi như bìa các tông,chai lọ, thanh cơ khí, robot đồ chơi, mảng ghép lego…và bổ sung thêm các công cụ dụng cụ hỗ trợ vào một không gian để tạo ra những sản phẩm hoặc những dự án thì cũng được coi là một không gian sáng chế.

Những không gian này cũng đang giúp chuẩn bị cho những người cần các kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Không gian sáng chế makerspace cung cấp cho việc học tập, giúp đỡ với các kỹ năng tư duy phê phán và thậm chí tăng cường sự tự tin. Một số kỹ năng được học trong không gian sáng chế liên quan đến điện tử, in 3d, mô hình 3D, mã hóa, robot và thậm chí chế biến gỗ, Makerspaces cũng đang thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đang được sử dụng làm cơ sở ươm tạo và tăng tốc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Ngoài ra Makerspace còn được mọi người gọi với những cái tên như FabLab, Techshop, hay một Hackerspace như vậy đúng hay sai. Về cơ bản thì cốt lõi tất cả những cái tên trên là nơi để thực hiện, hợp tác, học hỏi và chia sẻ. Mặc dù những không gian này có rất nhiều điểm chung, nhưng chúng cũng khác nhau theo một số cách.

Cái tên FabLab và Techshop là gì?

Chúng tôi xin bắt đầu phân tích sâu hơn, FabLab và Techshop là tên thương hiệu cho một loại không gian nhà sản xuất cụ thể. Cả hai thường được tích hợp với các loại thiết bị sản xuất tương tự như máy in 3D, máy cắt laser, máy CNC, dụng cụ cầm tay, v.v. Một được quản lý bởi một công ty ( Techshop ) và một nền tảng khác ( Fab Foundation ) và mỗi loại có quy tắc riêng và điều lệ để làm theo.

Techshop là một chuỗi các nhà sản xuất vì lợi nhuận được bắt đầu vào năm 2006 tại CA. Họ lập hóa đơn cho chính họ như một phần tạo mẫu và xưởng chế tạo và trung tâm đào tạo. Các nhà sản xuất của họ được hỗ trợ bởi phí hàng tháng từ nhà sản xuất / thành viên tham gia.

FabLabs được bắt đầu bởi Giáo sư MIT Neil Gershenfeld tại Trung tâm Bits and Atoms trong MITs Media Lab. FabLab là một hội thảo quy mô nhỏ cung cấp chế tạo kỹ thuật số. Họ định nghĩa một FabLab theo cách nói riêng của họ là một nền tảng tạo mẫu kỹ thuật cho đổi mới và phát minh, cung cấp sự kích thích cho tinh thần kinh doanh địa phương. Nó cũng là một nền tảng để học hỏi và đổi mới: một nơi để chơi, để tạo ra, để học hỏi, để cố vấn, để phát minh.

Không gian sáng chế

Sự khác biệt giữa hackerspace và không gian sáng chế makerspace

Để hiểu được sự khác biệt giữa không gian tin tặc Hackerspace và không gian sáng chế makerspace, chúng ta cần làm một bài học lịch sử ngắn. Sự khởi đầu của không gian tin tặc có thể bắt nguồn từ năm 1995 tại Berlin khi không gian tin tặc đầu tiên trên thế giới được gọi là C-Base đã được đưa ra. Khái niệm về một không gian tin tặc hackerspace bắt đầu từ những nơi trong cộng đồng một nhóm lập trình viên máy tính có thể cùng nhau gặp gỡ, làm việc và chia sẻ cơ sở hạ tầng. Họ sẽ sử dụng công nghệ hack và cố gắng làm điều gì đó. Thuật ngữ này của hack hack, hay hack hacker, trong ý nghĩa máy tính, đã sớm phát triển và mở rộng thành việc hack các đối tượng vật lý như chúng ta biết ngày nay. 
Theo Wikipedia định nghĩa một không gian tin tặc hackerspace là một không gian làm việc do cộng đồng vận hành, nơi những người có chung sở thích, thường là trong máy tính, công nghệ, khoa học và nghệ thuật kỹ thuật số có thể gặp gỡ, giao lưu và hợp tác. Đó cũng là những đặc điểm giống như bạn sẽ tìm thấy trong một không gian sáng chế makerspace. Thật khó để tìm thấy nhiều sự khác biệt nữa giữa hai cái tên trên và tôi tin vào thời điểm này, đó chỉ là vấn đề ưu tiên mà bạn chọn hoặc liên kết với tên nào. Vấn đề với thuật ngữ không gian tin tặc là hình ảnh tiêu cực đáng tiếc mà mọi người có của một hacker. Có thể hoàn toàn ổn khi đặt tên cho cơ sở ươm tạo doanh nghiệp tư nhân của bạn là một không gian hack hack, nhưng tôi không tin rằng nhiều trường học hoặc thư viện sẽ đi theo con đường đó và sẽ tiếp tục sử dụng thuật ngữ không gian sáng chế makerspace, phòng thí nghiệm của nhà sản xuất, v.v.

Các hoạt động trong không gian sáng chế makerspace bao gồm những gì?

Trong không gian sáng chế makerspace các dự án được thực hiện bên trong chúng cũng rất đa dạng. Dưới đây là một số trong những điều bạn có thể làm trong một không gian sáng chế:
•    Coding
•    in 3d
•    Cắt bằng máy cắt laser
•    Hàn
•    Điện tử / Arduino
•    Robot / Robotics
•    Tìm hiểu mạch điện và mạch điện tử 
•    May vá
•    Gia công gỗ
•    Các buổi thảo luận
•    Phát minh

Tham khảo bài viết : Giải pháp xây dựng phòng Lab STEM | Makerspace

Không gian sáng chế makerspace

Tổng hợp các khái niệm về không gian sáng chế Makerspace từ các website trên thế giới

 • Laura Fleming: Một không gian sáng chế là một phép ẩn dụ cho một môi trường học tập độc đáo khuyến khích việc mày mò, chơi và khám phá.
 • Diana Rendina: Không gian sáng chế là nơi sinh viên có thể tập hợp để tạo, phát minh, tinker, khám phá và khám phá bằng nhiều công cụ và vật liệu khác nhau.
 • John J Burke: Không gian sáng chế là một khu vực trong thư viện nơi người dùng có thể sử dụng các công cụ và thiết bị để thiết kế, xây dựng và tạo ra tất cả các loại khác nhau. Nó có thể là một phòng dành riêng hoặc một không gian đa năng, trong đó một bộ sưu tập các nguyên liệu thô và tài nguyên có thể được sử dụng như mong muốn. Các dự án bao gồm từ thiết kế tạo mẫu sản phẩm với máy in 3D, đến robot lập trình, để tạo ra nghệ thuật từ các vật phẩm tái chế.
 • Colleen Graves: Không gian sáng chế không chỉ là nơi bạn có thể làm đồ mà nhiều lần nó là nơi bạn tạo ra ý nghĩa của Chuyện mà quan trọng hơn nhiều lần so với những thứ bạn tạo ra.
 • Ann Smart: Một không gian với các tài liệu cho sinh viên để cho sự tò mò và trí tưởng tượng của họ đến với cuộc sống. Một không khí thân mật, vui tươi, học tập để mở ra. Một không gian nơi làm, thay vì tiêu thụ là trọng tâm. Một không gian nơi học tập xuyên ngành, tìm hiểu, chấp nhận rủi ro, suy nghĩ, chế tạo, mày mò và tự hỏi có thể nở rộ.
 • TheRSA.org: Các Makerspaces là các hội thảo truy cập mở lưu trữ nhiều công cụ mới và cũ - từ máy in 3D và máy cắt laser đến máy may và bàn là, máy hàn. Makerspaces không chỉ là các trang web để chế tạo các đối tượng. Chúng cũng là nơi để thử nghiệm một cách sống khác - một cách đáp ứng với những thách thức và cơ hội của một thế giới trong đó công nghệ có mặt ở khắp nơi.
 • i3Detroit.com: Không gian sáng chế là một sự va chạm của nghệ thuật, công nghệ, học tập và cộng tác
 • Mad-Learn.com: Không gian sáng chế là nơi cung cấp thời gian và không gian sáng tạo cho mọi người ở mọi lứa tuổi để xây dựng nguyên mẫu, khám phá các câu hỏi, thất bại và thử lại, đưa ra ý tưởng với nhau và cùng nhau xây dựng một cái gì đó. Những không gian này không bao gồm công nghệ, vì một số nguyên mẫu và thiết kế có thể được xây dựng từ bất cứ thứ gì hoặc có thể bao gồm các giai đoạn thiết kế khác nhau chuyển từ analog sang kỹ thuật số và trở lại, nhưng nhiều trong số đó bao gồm công nghệ. Giờ đây, với thiết kế và in 3D, các hãng sản xuất đang thực sự cất cánh. Trẻ em tập trung tại một khu vực chung để thiết kế và lên ý tưởng cho các dự án in 3D. Không gian nhà sản xuất trở thành một khu vực an toàn nơi sáng tạo và chấp nhận rủi ro trở thành thông lệ.
 • Techtarget.com: Không gian sáng chế là một trung tâm cộng đồng cung cấp công nghệ, thiết bị sản xuất và các cơ hội giáo dục cho công chúng. Makerspaces cho phép các thành viên cộng đồng thiết kế, tạo mẫu và sản xuất các mặt hàng bằng các công cụ không thể truy cập hoặc giá cả phải chăng như máy in 3D, máy chế tạo kỹ thuật số và phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD). Makerspaces thường được tài trợ bởi phí thành viên hoặc thông qua các liên kết với các tổ chức bên ngoài, chẳng hạn như các trường đại học, các công ty vì lợi nhuận, các tổ chức và thư viện phi lợi nhuận. Việc trao đổi miễn phí các ý tưởng và tài nguyên là một nguyên lý trung tâm của các nhà sản xuất. Thông thường, các thành viên của các nhà sản xuất khác nhau sẽ hợp tác trong các dự án và chia sẻ kiến thức tại các cuộc tụ họp được gọi là đêm xây dựng hoặc ngày mở cửa.
 • Bozeman Makerspace Gian A: Makerspace / Hackerspace cho phép các nhóm người tập hợp tài nguyên và tạo ra một cộng đồng gồm những người có sở thích khác nhau. Những lợi ích này có thể bao gồm nhưng chắc chắn không giới hạn ở: mạch, robot, hàn, chế biến gỗ, chế tạo, lập trình, kết nối mạng, hack, uốn cong, v.v.
 • room6KGH.com:  Không gian sáng chế chỉ đơn giản là nơi mọi người tụ tập và thực hiện. Họ đến tất cả các hình dạng và kích thước. Không gian sáng chế là môi trường học tập lấy sinh viên làm trung tâm với khả năng vô hạn.
 • Educause.edu: Makerspaces là khu học tập tự định hướng. Nhân vật thực hành của họ, cùng với các công cụ và nguyên liệu hỗ trợ phát minh, cung cấp hội thảo cuối cùng cho người tin học và không gian giáo dục hoàn hảo cho những người học giỏi nhất bằng cách họ làm việc, họ thúc đẩy tư duy và học tập đa ngành, làm phong phú các dự án được xây dựng ở đó và giá trị của không gian nhà sản xuất như một địa điểm giáo dục.

makespace việt nam

 • Wikipedia định nghĩa Không gian sáng chế là một không gian làm việc do cộng đồng vận hành, nơi những người có chung sở thích, thường là máy tính, gia công, công nghệ, khoa học, nghệ thuật kỹ thuật số hoặc nghệ thuật điện tử, có thể gặp gỡ, giao tiếp và cộng tác. Ngoài ra, Wikipedia có một danh sách thứ cấp cho Library Maker Space mà họ định nghĩa là một khu vực thường được tìm thấy trong các thư viện công cộng cung cấp cho khách hàng cơ hội để tạo nội dung thông qua các tài nguyên khác nhau như máy tính, máy in 3 chiều, thiết bị âm thanh và hình ảnh và truyền thống vật liệu nghệ thuật và thủ công, bao gồm cả vật liệu sinh thái. Trong lĩnh vực khoa học thư viện, các không gian của nhà sản xuất được phân loại là một loại dịch vụ thư viện được cung cấp bởi thủ thư cho khách hàng quen.
 • Libraries & Maker Culture: Các Makerspaces mà đôi khi được gọi là hackerspaces, có thể là bất kỳ khu vực nào mà mọi người tụ tập để tạo và tạo. Những không gian này thường bao gồm máy in 3D, nhưng không nhất thiết phải có. Trong các nhà sản xuất, mọi người chia sẻ nguồn cung cấp, kỹ năng và ý tưởng và thường làm việc cùng nhau trong các dự án. Makerspaces phát triển từ văn hóa nhà sản xuất. Một nhóm người chuyên làm đồ thủ công và sáng tạo. Makerism tập trung vào các dự án DIY và các nhà sản xuất coi trọng việc tạo ra bởi các cá nhân hoặc nhóm nhỏ thay vì sản xuất hàng loạt. Nói chung, chủ nghĩa sản xuất cũng là một văn hóa sáng tạo hơn tiêu dùng.
 • Library as Incubator: Không gian Makerspaces là môi trường học tập hợp tác, nơi mọi người đến với nhau để chia sẻ tài liệu và học các kỹ năng mới. Makerspaces không nhất thiết phải được sinh ra từ một tập hợp vật liệu hoặc không gian cụ thể, mà là một tư duy về sự hợp tác, hợp tác và sáng tạo của cộng đồng giáo dục.
 • OEDB.org: Makerspaces, đôi khi còn được gọi là hackerspaces, hackspaces và fablabs là những không gian DIY sáng tạo, nơi mọi người có thể tập hợp để tạo, phát minh và học hỏi. Trong các thư viện, họ thường có máy in 3D, phần mềm, thiết bị điện tử, đồ thủ công và vật tư và phần cứng, v.v...