5 bước đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM cho trường học

Mục lục [ Ẩn ]

Nếu bạn đã sẵn sàng để thúc đẩy khả năng sáng tạo và làm việc nhóm của học sinh bằng cách tạo ra một không gian sáng chế Makerspace hay còn gọi là phòng lab STEM dành cho một ngân sách nhất định, thì bài viết "5 bước đơn giản để xây dựng một phòng lab STEM cho trường học" của chúng tôi sẽ giúp bạn.Trong đó việc học tập vẫn phải được kết nối chính xác với thế giới thực và phong trào Makerspace thể hiện điều đó trong khi khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác và tư duy phản biện của học sinh. 

Phòng lab STEM "Nơi để mơ ước, sáng tạo và thử nghiệm"

Phòng Lab STEM (không gian sáng chế Makerspaces) khuyến khích học sinh sinh viên thử, thất bại và thử lại một lần nữa giống như các nhà khoa học tuyệt vời nhất trên thế giới làm trong phòng thí nghiệm và phòng thu của họ mỗi ngày. Phòng Lab STEM bao gồm từ các cửa hàng chế tạo phức tạp đến các giỏ sách nhỏ chứa đầy đồ thủ công, nhưng bất kể kích cỡ hay số lượng thiết bị, họ chỉ cần thúc đẩy sự tò mò, khám phá và học hỏi.

5 bước đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM cho trường học

5 bước đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM

Bước 1:Tìm hiểu nâng cao kiến thức STEM qua việc học và tìm kiếm thông tin trên internet

Khi bắt đầu xây dựng một phòng lab STEM hay còn gọi là không gian nhà sản xuất, bạn hãy bắt đầu bằng cách chọn một vài tài liệu mà bạn có thể tham khảo trong suốt quá trình xây dựng (hướng dẫn này chỉ nhằm mục đích giúp bạn bắt đầu!) Và kết nối với vô số các nhà giáo dục có cùng chí hướng trên cả nước, hãy chia sẻ ý tưởng và nhận những lời khuyên của họ. Theo dõi các trang cộng đồng giáo viên STEM, STEAM trên phương tiện truyền thông xã hội như facebook, zalo, tìm kiếm thông tin trên các kênh YouTube cho các video có liên quan, truy cập vào không gian nhà sản xuất nếu bạn có thể và tự mình thử nghiệm một số dự án. Bất kể mọi ngân sách của bạn lớn hay nhỏ sẽ có rất nhiềusự hỗ trợ có sẵn để bạn biến ý tưởng xây dựng phòng Lab STEM thành hiện thực. 

Bước 2: Đưa thế giới bên ngoài vào trong phòng Lab STEM

Trong quá trình xây dựng chúng ta thường hay gặp phải một số khó khăn mà bắt buộc phải giải quyết đó là ngân sách nhà trường không phải lúc nào cũng có thể trang trải tất cả các chi phí cho việc cung cấp đầy đủ trang thiết bị vật tư cho không gian nhà sản xuất nhưng điều đó không cản trở bạn nếu chúng ta nỗ lực và suy nghĩ để tìm cách giải quyết. Đặt cược tốt nhất của bạn bây giờ? Yêu cầu cộng đồng của bạn giúp đỡ. Chúng ta nên ghi nhớ một điều là phòng Lab STEM (không gian sáng chế Makerspaces) có thể sử dụng tất cả mọi thứ bao gồm các vật liệu tái chế như từ hộp các tông cho đến đồ dùng văn phòng, cá nhân.... Nói cách khác: thùng rác của một doanh nghiệp là kho báu của nhà phát minh trẻ. Đầu tiên chúng ta cần đưa ra một danh sách các dự án và nguồn cung cấp cần thiết. Sau đó, cung cấp danh sách cho các doanh nghiệp địa phương, giải quyết nó cho hội đồng cộng đồng trong quán cà phê địa phương của bạn và đăng nó lên phương tiện truyền thông xã hội như zalo, facebook, cộng đồng giáo viên... Hãy nghĩ đến các bậc phụ huynh, những gì họ thường vứt đi mà bạn có thể sử dụng? Lọ đựng thức ăn thủy tinh cho bé = giá đựng sơn. Hộp khăn giấy rỗng = hộp đựng.... Rất có thể, bạn sẽ nhận được nhiều thứ bạn cần miễn phí. Ngoài nguồn cung cấp trên, hãy tận dụng chuyên môn và tài năng dựa trên những mối quan hệ của bạn.

Bước 3: Biến bất kỳ mọi không gian sẵn có thành không gian sáng chế và dành thời gian để khám phá

Các thư viện địa phương và trường học trên khắp đất nước đang nhanh chóng trở thành không gian nhà sản xuất cho một phần của dự án xây dựng phòng Lab STEM, vì các thư viện luôn là một vị trí trung tâm cho việc học tập của nhà trường và cộng đồng. Nhưng hãy đi bộ xung quanh trường học của bạn, hãy lưu ý nơi bạn có thể dễ dàng quản lý nhất để mang đến cơ hội học tập dựa trên STEAM sáng tạo thấp và cho các dự án nhóm lớn hơn.

Hoặc khi học sinh sinh viên ăn xong trong nhà ăn chẳng hạn, tại sao không cho các bạn tham gia vào một số đồ thủ công hoặc trò chơi tự do? Tạo dấu vị trí có thể xóa bằng cách ghép các bảng kiểm tra cũ hoặc bảng Scrabble. Nếu bạn là giáo viên với lớp học của riêng mình, hãy cân nhắc việc bố trí một góc với đồ dùng và chỗ ngồi ấm cúng, bạn thậm chí có thể chặn nó bằng một tấm màn tạm thời để nó có cảm giác như phòng thí nghiệm của. Có một tủ lưu trữ thu thập bụi? Làm cho nó trở thành một Lair Maker bí mật!

Bước 4: Bắt đầu thực hành thử thách thiết kế

Khi bạn đã xây dựng một phòng lab STEM (không gian sáng chế), hãy cam kết tạo thói quen sáng tạo và đổi mới trong trường bằng cách tổ chức các thử thách thiết kế thường xuyên. Cho dù hàng tuần, hàng tháng hoặc một lần một học kỳ, các sự kiện thử thách thiết kế có thể nhanh chóng tạo đà cho nhà sản xuất trong cộng đồng trường học của bạn; có thể là toàn trường, toàn lớp hoặc dựa trên lớp học và hoạt động tốt khi cả hai cạnh tranh hoặc chỉ để học. Mục tiêu là để học sinh sinh viên tham gia vào tư duy thiết kế, hợp tác và giải quyết vấn đề.

Một thách thức thiết kế có thể trông như thế nào? Nhiệm vụ học sinh sinh viên với việc tạo ra trò chơi bảng tuyệt đỉnh, và sau đó có một buổi tổ chức trò chơi với gia đình và học sinh để thử nghiệm chúng. Hoặc thách thức học sinh sắp xếp lại một lớp học, để họ bỏ phiếu cho thiết kế chiến thắng và thực sự cải tạo không gian. Xác định một vấn đề cộng đồng và học sinh nhiệm vụ với việc phát triển một giải pháp cho nó. Để giữ cho văn hóa nhà sản xuất tồn tại với sự tham gia thường xuyên, hãy sử dụng yếu tố bất ngờ bằng cách thông báo các thử thách của Drop Drop & Make Make hoặc tạo lịch trình thử thách thiết kế trong năm.

Bước 5: Sáng tạo với chương trình giảng dạy

Trong khi không gian thời gian học tập không phải lúc nào cũng nằm trong chương trình giáo dục cao, giáo dục của nhà sản xuất nên kết nối với việc học trên lớp. Xem xét các cách để kết hợp các dự án của nhà sản xuất vào thời khóa biểu hàng ngày và kế hoạch bài học, cũng như các dự án dài hạn. Làm như vậy sẽ mang sự liên kết giữa sự tò mò và thử nghiệm trong thế giới thực để hướng dẫn lớp học có cấu trúc và đo lường hơn.

Để xây dựng sự tò mò và sáng tạo tự nhiên của học sinh, thật tốt khi có các nhà sản xuất không có cấu trúc, nơi các tài liệu bị bỏ lại để học sinh thao tác độc lập hoặc sử dụng để hoàn thành một thử thách mà không có bóng dáng của sự đánh giá. Tuy nhiên, việc đưa văn hóa nhà sản xuất vào việc học chương trình tạo ra một thực tiễn lâu dài với kết quả có thể đo lường được.

Để làm cho nó hoạt động, hãy hướng dẫn học sinh xác định và hiểu các mục tiêu học tập và sau đó thu hút chúng vào việc tự suy nghĩ và sửa đổi, giống như các nhà đổi mới thực sự. Cần ý tưởng? Internet có đầy đủ các kế hoạch bài học không gian nhà sản xuất sẵn và miễn phí cho tất cả các lĩnh vực chủ đề.

Bài viết trên mô tả 5 bước đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM cho trường học ngoài ra để xây dựng một phòng Lab STEM tiêu chuẩn các bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Tham khảo bài viết: Giải pháp xây dựng phòng Lab STEM | Makerspace