Chế tạo máy rửa tay tự động cần những linh kiện gì

Mục lục [ Ẩn ]

Linh kiện chế tạo máy rửa tay tự động:

1. Máy bơm dung dịch sử dụng động cơ điện DC 1 chiều.

Dựa vào dạng dung dịch sát khuẩn mà ta lựa chon máy bơm thích hợp, ví dụ đối với những dạng gel rửa tay có độ đậm đặc cao, độ nhớt lớn ta phải sử dụng loại bơm bánh răng hoặc bơm pittong. Đối với máy rửa tay tự động đòi hỏi có kích thước nhỏ RobotSteamVietNam khuyến nghị sử dụng bơm ly tâm dùng động cơ DC một chiều 12V sử dụng dung dịch sát khuẩn có độ loãng vừa phải tương đương nước thường ví dụ dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa Nano Bạc Ag.

khuyến nghị sử dụng bơm giống hình dưới.

bơm

2. Mạch cảm biến nhận diện tay

Đây là thiết bị nhận biết khi nào có người đưa tay vào. Chỉ khi có tay đưa vào bên dưới vòi phun máy mới bơm dung dịch sát khuẩn. Người sử dụng không cần chạm vào bất cứ bộ phận nào của máy, tránh tiếp xúc ko an toàn và tiết kiệm tối đa dung dịch sát khuẩn.

Tùy vào điều kiện vị trí đặt máy mà ta lựa chọn cảm biến phù hợp. Đối với vị trí đặt máy trong nhà ta có thể sử dụng cảm biến vật cản hồng ngoại như hình dưới:

Cảm biến 1

Cảm biến này có thể điều chỉnh khoảng cách nhận diện từ 2-30cm bằng cách xoay biến trở trên thân cảm biến.

Đối với vị trí đặt máy ngoài trời ta cần sử dụng cảm biến có khả năng chống nhiễu và độ chính xác cao hơn, RobotSteamVietNam khuyến nghi bạn sử dụng loại cảm biến vật cản hồng ngoại như hình dưới:

cảm biến 2

 

3. Mạch điều khiển đóng ngắt

Mạch này có tác dụng khi đưa tay vào, cảm biến sẽ nhận diện và truyền thông tin cho mạch, mạch sẽ sử lý và bật máy bơm trong một thời gian chính xác đảm bảo lượng dung dịch bơm ra vừa đủ lượng cần thiết tránh bị thiếu cũng như lãng phí, ngoài ra mạch còn tạo thời gian chờ giữa các lần bơm tránh hiện tượng bơm liên tục khi tay vẫn đặt trong máy. Mạch có thể điều chỉnh thông số trực tiếp mà không cần phải lập trình.

tao tre

4. Nguồn điện

RobotSteamVietNam Khuyến nghị bạn sử dụng nguồn tốt đủ công suất để đảm bảo máy có thể vận hành một cách an toàn và bền bỉ.

Nguồn điện chúng tôi khuyên dùng là nguồn adapter 12V-2A, đối với thiết bị cần tính di động có thể sử dụng 2 viên Pin 18650 - 7.2V hoặc nguồn điện từ pin sạc dự phòng, đối với trường hợp này bạn cần tính toán lại để đủ thông số định mức à công suất hoạt động.

N1

 

N2

5. Bộ vỏ thân máy

Đối với máy tự DIY bạn có thể thiết kế vỏ máy theo ý mình; RobotSteamVietNam khuyến nghị bạn có thể dựng máy bằng các tấm Formex có sẵn ngoài thi trường hoặc đầu tư hơn chút có thể tạo thân máy từ việc cắt Laser mica hoặc in 3D, như vậy sẽ có được sản phẩm có thẩm mỹ hơn rất nhiều.

6. Các linh kiện khác

  • Ống dẫn dung dịch.
  • Đầu phun.
  • Van một chiều.
  • Rắc cắm DC.