Giới thiệu về phần mềm lập trình robot Scratch 3.0

Mục lục [ Ẩn ]

phần mềm lập trình robot Scratch 3.0 là ngôn ngữ lập trình trực quan cơ bản dành cho các em học sinh từ 5-16 tuổi. Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác với các câu lệnh phức tạp, Scratch cung cấp giao diện trực quan với các khối lệnh để điều khiển robot của mình

Phần mềm lập trình robot Scratch là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan và trực tuyến, phần mềm được thiết kế và xây dựng nhắm mục tiêu sử dụng dành cho các bạn nhỏ tuổi ở độ tuổi cấp 1 và cấp 2. Là một ngôn ngữ lập trình giáo dục miễn phí được phát triển tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Thay vì sử dụng các dòng lệnh phức tạp, các em sẽ lập trình bằng cách kéo và ghép các khối lệnh màu sắc lại với nhau thành những đoạn mã lệnh để điều khiển các nhân vật theo ý muốn của mình. Scratch hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ, có hỗ trợ cả Tiếng Việt cho các học sinh tại Việt Nam. Sinh viên Đại học cũng có thể ứng dụng Scratch giải quyết các vấn đề trong quá trình học tập.  Và điều đặc biệt chính là ngôn ngữ này được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm đã có từ rất lâu và đã trải qua rất nhiều phiên bản nhưng phiên bản được sử dụng nhiều nhất là Scratch 3.0, Scratch 3.0 là phiên bản đang được phát triển, bản Alpha đã được phát hành vào tháng 1 năm 2018. Phiên bản beta được phát hành vào ngày 1/8/2018. Phiên bản chính thức của Scratch 3 dự kiến sẽ được công bố vào 2/1/2019 và bản Offline cũng sẽ được phát hành

giới thiệu về phần mềm lập trình robot Scratch 3.0

 

Scratch 3.0 được viết bằng HTML5 điều này sẽ cho phép các dự án có thể xem được trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và hầu hết các thiết bị internet. Scratch 3.0 chủ yếu sẽ sử dụng các thư viện WebGL, Web Workers và Web Audio Javascript. Javascript là một ngôn ngữ được hỗ trợ rộng rãi trên tất cả các trình duyệt web và WebGL được chọn cho tốc độ và khả năng thực hiện các hoạt động như “chạm vào màu”. Không giống như Adobe Flash, Javascript hoạt động mà không yêu cầu bất kỳ plugin nào. Tuy nhiên, đối với trình duyệt Internet Explorer thìsẽ không được hỗ trợ.

Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Scratch 

Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Dưới đây là những ưu điểm của phần mềm scratch 

Trực quan dễ hiểu

Ngôn ngữ lập trình Scratch được phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động. Sản phẩm liên tay qua đó các em có thể tạo ra các chương trình trên máy tính tương tự như các ngôn ngữ lập trình khác.

Dễ dàng sử dụng bắt mắt

Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh phức tạp dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một “kịch bản” điều khiển các đối tượng của chương trình.

Tạo ra các chương trình liền tay

Cũng chính vì vậy mà các em học sinh vừa có thể tiếp xúc với các khái niệm cơ bản của lập trình tạo nền tảng cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác, vừa có thể thực hành ngay tại chỗ với những ý tưởng của bản thân giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề.

Lập trình điều khiển robot

Hơn nữa, với phiên bản mở rộng của Scratch nâng cấp, người dùng có thể lập trình cho các thiết bị ngoại vi hay robot thực hiện theo ý của mình.

giới thiệu về phần mềm lập trình robot Scratch 3.0

Đối với trẻ em muốn học lập trình Scratch thì hôm nay Công Ty Robot Steam Việt Nam sẽ giới thiệu cho trẻ về bộ sản phẩm robot giáo dục. Các robot này được tích hợp các module lập trình giúp trẻ có thể sử dụng ngôn nữ lập trình Scratch một cách đơn giản