Đánh giá robot Makeblock mBot V1.1 với các robot lập trình arduino khác trên thị trường

Mục lục [ Ẩn ]

Xin chào các bạn hôm nay Robot STEAM Việt Nam xin giới thiệu với các bạn bộ sản phẩm robot giáo dục mBot của hãng Makeblock hiện đang được phân phối tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi cũng đánh giá một số tính năng cũng như ứng dụng của robot Makeblock mBot với các sản phẩm robot khác trên thị trường robot lập trình cho trẻ hiện nay.

Đầu tiên Robot STEAM Việt Nam sẽ giới thiệu qua với các bạn về cấu tạo cũng như chức năng của robot Makeblock mBot V1.1

Robot Makeblock mBot V1.1 là một hình mẫu robot thông minh được phát triển theo mô hình giáo dục STEM (STEAM), trong đó mô hình giáo dục STEAM là mô hình ứng dụng tích hợp các lý thuyết về khoa học [Science], công nghệ [Technology], kỹ thuật [Engineering], nghệ thuật [Art] và toán học [Mathematics] vào thực tế thông qua hoạt động lắp ráp và lập trình robot. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu học tập, mBot cũng là một món đồ giải trí thông minh và hấp dẫn.

Robot Makeblock mBot V1.1 hoạt động dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình  Scratch, trong đó ngôn ngữ lập trình Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm LifeLong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lap của viện công nghệ Masshachusetts Masshachusetts Institute of Technology – MIT

Cấu tạo robot Makeblock mBot V1.1

Bảng điều khiển mCore được sử dụng trong mbot là bảng vi mạch điện tử  Arduino tương thích của UNO (Giống như bộ não điều khiển của con người), với nhiều cảm biến đầu vào và đầu ra tích hợp, không cần hàn và kéo kết nối dây, thiết kế theo mô đun kết hợp với thiết bị mở rộng đầu ra, với mỗi mCore của mbot có bốn giao diện RJ25 có thể được kết nối với các cảm biến mở rộng khác, với một loạt các cảm biến đầu vào và đầu ra tương ứng với các giải pháp IOT khác nhau.

đánh giá robot mbot

 

đánh giá robot mbot

 

đánh giá robot mBot

 

Đánh giá robot mBot

 

Để tìm hiểu thêm về cấu tạo cũng như hướng dẫn lắp đặt các bạn có thể xem chi tiết tại mục Hỗ trợ kỹ thuật.

Đánh giá robot Makeblock mBot V1.1 với các robot khác trên thị trường

Về nguồn gốc sản xuất

Robot mBot do hãng Makeblock sản xuất, nhắc đến makeblock thì mọi người nghĩ ngay đến tên tuổi của hãng trên thị trường chế tạo robot giáo dục STEAM trên thế giới. Các sản phẩm robot của Makeblock được bán tại hơn 140 quốc gia, bởi hơn 1.600 đối tác kênh. Số lượng người dùng vượt quá 6 triệu và tiếp tục tăng. Các sản phẩm của Makeblock được sử dụng tại hơn 20.000 trường học trên khắp thế giới, cũng như các gia đình và cho giáo dục STEAM. Tại Pháp, các sản phẩm Makeblock đã được tích hợp vào sách giáo khoa của trường và hơn 6.000 trường tiểu học và trung học Pháp đang sử dụng phần mềm và phần cứng Makeblock cho các khóa học STEAM của họ.

Makeblock có các công ty con ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hồng Kông và tham gia quan hệ đối tác chiến lược với C & S Softbank của Nhật Bản vào năm 2017.

Nếu bạn là người thường xuyên mua hàng cũng như sử dụng các sản phẩm công nghệ đang được bán trên thị trường thế giới thì các bạn không quá xa lạ với các trang thương mại điện tử như Amazon, eBay, taobao...ở đây các bạn có thể dễ dàng xem được các đánh giá cực kỹ tốt của khách hàng khi mua và trải nghiệm về robot mBot.

Makeblock mBot

So với hãng Makeblock các hãng khác không có tên tuổi trên thị trường thì nhận được khá nhiều đánh giá tiêu cực

Khả năng phát triển mở rộng robot

Hãng MakeBlock rất trú trọng trong việc phát triển nhiều module cảm biến có thể tương thích, để thực hiện thêm được nhiều tác vụ mở rộng khác nhau. Các bạn có thể theo dõi cuộc thi MakeX để xem robot mBot ngoài thực hiện các tác vụ sẵn có thì có thể thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ mở rộng khác như: Khả năng giữ vật, gắn thêm cảm biến dò đường RGB, lắp thành hình con nhện, cóc,...So với các robot mạch arduino trên thị trường thì hầu như các sản phẩm robot arduino trên thị trường không được phát triển thêm nhiều module cảm biến mở rộng đi kèm, chỉ thực hiện được 1 vài tác vụ cơ bản gắn liền với cảm biến đi kèm robot: cảm biến dò đường, tránh vật cản,...

Phần mềm phát triển

Makeblock sử dụng phần mềm mBlock được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch nhưng được tùy biến để có thêm nhiều câu lệnh điều khiển các module cảm biến theo robot. Ngoài ra hãng Makeblock thường xuyên có sự cập nhật và hỗ trợ trên các forum của hãng để hỗ trợ người dùng.

So với hãng makeblock các hãng robot khác trên thị trường thì phần mềm không được thường xuyên cập nhật và hỗ trợ xử lý lỗi.Chúng tôi có thể lấy ví dụ cho các bạn như:

Với robot mBot hãng có cập nhật thêm câu lệnh cảm biến sóng siêu âm như gặp vật cản thì ..., cảm biến dò đường khi xác định màu sắc bên dưới là gì... thì sẽ thực hiện lệnh....

Với Codey Rocky: có thêm câu lệnh cảm biến con quay 6 trục để xác định góc nghiêng, rung lắc, câu lệnh xác định màu sắc dựa theo cảm biến hồng ngoại màu trên Codey.

Trong trường hợp các hãng khác không có phần mềm phát triển riêng để lập trình: cần sử dụng ngôn ngữ Arduino, được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình C,C++. Điều này sẽ rất khó cho trẻ có khả năng hiểu được ngôn ngữ này và cũng như việc hướng dẫn của giáo viên cho trẻ nhỏ trên lớp.

Khả năng tương thích cũng như tính năng của các module cảm biến

Phần mềm lập trình mBlock của hãng makeblock được tích hợp có thể sử dụng trên máy tính, có các app của hãng trên thiết bị điện thoại Android và IOS, máy tính bảng và được cập nhật phần mềm hỗ trợ liên tục. Có forum của MakeBlock có thể lên để thông báo về các lỗi phát sinh về hệ điều hành

Chức năng của các module cảm biến được sử dụng các chức năng phù hợp với điều kiện sử dụng, khi cần các chức năng nâng cao có thể mua thêm các module cảm biến mở rộng của hãng MakeBlock

Các hãng robot lập trình arduino khác không tự phát triển các module cảm biến , sử dụng các module cảm biến trong mạch Arduino, không tối ưu việc thao tác kết nối nhiều lần, gắn thêm các jack kết nối độ bền thấp. Chức năng của các module thì không được tối ưu cho robot, có thể không đủ hoặc quá dư thừa chức năng, có chức năng không phù hợp với robot. Các câu lệnh Arduino không tối ưu cho việc điều khiển robot cho trẻ nhỏ.

Robot Makeblock mBot V1.1 với Lego

Robot Makeblock mBot V1.1: Thể hiện rõ bảng mạch Arduino, dễ dàng cho trẻ tiếp xúc với các module điện tử sau này. VD: cuộc thi chế tạo robot dò đường, cũng xây dựng trên các bảng mạch Arduino.

Về các tính năng cũng như việc ứng dụng robot trong giáo dục cũng như giải trí thì robot mBot và Lego đều có được tính năng và khả năng ứng dụng cao có thể kết hợp robot mBot với các khối Lego để sáng tạo lên các hình khối cũng như các con vật theo trí tưởng tượng sáng tạo của riêng mỗi cá nhân.

So với Lego thì robot Makeblock mBot V1.1 có giá thành mềm hơn rất nhiều chỉ bằng 1/3 giá thành của Lego. Nếu các bạn quan tâm đến giá thành của robot mBot có thể tìm hiểu thông tin tại bài viết:Robot giáo dục mBot v1.1 giáo cụ giáo dục STEM (Bluetooth)

Lego: Được tối ưu thành các khối đồ chơi, không cho trẻ làm quen khi tiếp xúc các module điện tử sau này. Giá thành của Lego trên thị trường khá cao so với mực thu nhập ở Việt Nam thì rất khó để sở hữu một sản phẩm