Giới thiệu về phần cứng mBot

Mục lục [ Ẩn ]

I. Giới thiệu về phần cứng mBot: Robot giáo dục mBot và các sản phẩm nổi bật khác như Ranger, Utimate, Air block của Nhà sản xuất MakeBlock về cơ bản đều sử dụng bảng mạch điện tử Arduino, cụ thể là dạng bản cứng gồm các vi mạch kết nối với nhau, tương thích với hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại.

giới thiệu về phần cứng mBot


     -  Gần như không có một bản mẫu mbot hoàn chỉnh tất cho cả các linh kiện, mà sẽ bao gồm có phiên bản gốc mBot cùng những biến thể về hình dạng cũng như chức năng cảm biến đi kèm đa dạng, sự khác nhau nằm ở linh kiện lắp ráp và mục đích cũng như chức năng của mBot mà học sinh tự lắp đặt, hơn nữa linh kiện mà mBot có thể kết hợp lên tới hàng trăm dạng khác nhau, nhà sản xuất cũng thường xuyên bổ sung thêm nhiều mẫu mới đối với các linh kiện theo hướng sáng tạo đa chiều.

Sản phẩm có 4 cổng mở rộng kết nối được với hơn 100 loại mô-đun điện tử tích hợp. với hơn 500 bộ phận của nhà sản xuất trẻ em có thể xây dựng nhiều hình dạng đẹp mắt giàu trí tưởng tượng khác nhau. 

Cấu tạo của mBot

Các cảm biến trong mBot

Các cảm biến trong mBot

II, Cấu tạo của mBot
2.1. mCore

Thành phần quan trọng nhất trong mBot là bảng điều khiển mCore được sử dụng trong mbot là bảng vi mạch điện tử  Arduino tương thích của UNO. 
Với nhiều cảm biến đầu vào và đầu ra tích hợp, không cần hàn và kéo kết nối dây, thiết kế theo mô đun kết hợp với thiết bị mở rộng đầu ra, với mỗi mCore của mbot có bốn giao diện RJ25 có thể được kết nối với các cảm biến mở rộng khác, với một loạt các cảm biến đầu vào và đầu ra tương ứng với các giải pháp IOT khác nhau.

mCore

-    Bao gồm các cổng RJ25 để kết nối các cảm biến mở rộng khác.
-    Hai cổng kết nối motor: Cấp nguồn cho motor giúp mBot có thể hoạt động.
-    Switch để gạt turn ON, OFF bật tắt nguồn.
-    Power: kết nối với nguồn pin lithium hoặc pin kích thước AA.
-    Nút reset: nhấn để khởi động lại mBot.
-    Cổng dữ liệu: Dùng để kế nối với PC và tải lên chương trình dựa vào cáp kết nối.
Lưu ý: mạch điều khiển mBot không thể hỗ trơ tất cả các module hoặc cảm biến của Makeblock. Ví dụ là, về điều khiển motor.


2.2.Các thành phần khác

Đầu vào là các module cảm biến, có hai loại cảm biến:
+ Cảm biến mở rộng: Các cảm biến được gắn ngoài bảng mạch mCore; như cảm biến dò đường: có thể đi theo đường màu đen hoặc màu trắng; Cảm biến sóng siêu âm: có chức năng dùng để tránh vật cản.
+ Cảm biến gắn trong main board: Các cảm biến được gắn liền với main board như cảm biến ánh sáng: xác định cường độ sáng; Cảm biến thu nhận tín hiệu hồng ngoại: Sử dụng để kết nối với các thiết bị điều khiển không dây; Nút nhấn, đèn LED và bộ phận tạo âm thanh.

Thiết bị khác


Các thiết bị kết nối ngoại vi:
+ Bluetooth: có phạm vi 10 mét, kết nối mBot với các thiết bị.
+ module 2.4G: có phạn vi 15 mét, kết nối mBot với máy tính mà không phải cắm cáp usb, ổn định và tiện lợi hơn.