định hướng giáo dục stem cho trẻ nhỏ khi mới bắt đầu

Mục lục [ Ẩn ]

Giáo dục stem đang là một bước đi mới trong nền giáo dục nước ta hiện nay giáo dục stem sẽ đưa trẻ phát triển theo hướng công nghệ sáng tạo vật nên việc định hướng giáo dục stem cho trẻ là rất quan trọng 

định hướng giáo dục stem cho trẻ 

Chương trình giáo dục STEM đã trở thành chủ đề nóng và quan trọng trong các buổi hội thảo giáo dục của các nước đã và đang phát triển do tầm quan trọng của STEM trong xu hướng phát triển toàn cầu. “STEM là sử dụng những bằng chứng và kỹ thuật toán học để tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người” – TS. Mark Hardman (School of  Education Communication and Society, UK). “STEM: là bồi dưỡng những nhà đổi mới, sáng tạo trong tương lai” – Mark Windale (Centre for science Education, Sheffield Hallman University, UK)

định hướng giáo dục stem cho trẻ nhỏ khi mới bắt đầu

STEM là viết tắt của SCIENE (khoa học), TECHNOLOGY (công nghệ), ENGINEERING (quy trình sáng tạo kĩ thuật),  MATHEMATICS (toán học). STEM không phải một môn học mà là một quá trình học tập và trải nghiệm, bám sát với lượng kiến thức Toán và Khoa học của học sinh để học sinh có thể lĩnh hội kiến thức và từ đó tạo ra sản phẩm mới. Phương pháp giáo dục STEM trong trường học là phương pháp “Học thông qua thực hành” và “Học thông qua làm dự án”. Khi học theo phương pháp STEM, các nhóm kỹ năng học sinh sẽ được hình thành, rèn luyện và phát triển: Học sinh được rèn luyện 4 nhóm kĩ năng, năng lực sau:

  • Tư duy khoa học
  • Khả năng nhận thức các vấn đề (ứng dụng và tác động đến cuộc sống)
  • Kỹ năng diễn đạt các ý tưởng và giao tiếp với người khác
  • Kỹ năng đánh giá bằng chứng và đưa ra giải pháp

Có thể nói, giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kĩ sư hay những kĩ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kĩ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay. Giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

định hướng giáo dục stem cho trẻ nhỏ khi mới bắt đầu

Để đưa STEM vào chương trình học chính khóa một cách bài bản, khoa học và có lộ trình, ngoài việc trang bị định hướng kiến thức và kỹ năng cho giáo viên, các nhà lãnh đạo giáo dục cần chuẩn bị về cơ sở vật chất, cũng như kế hoạch lâu dài để STEM là một phần trong nhà trường chứ không chỉ là một xu hướng thời thượng. Với định hướng giáo dục hội nhập và hiện đại, trong quá trình xây dựng và hình thành, Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội (WHS) đã có hệ thống phòng thí nghiệm đầy đủ, thư viện với các đầu sách phong phú, và đặc biệt là đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn và năng lực để sẵn sàng bắt kịp những xu hướng giáo dục hiệu quả trên thế giới. Ban Giám hiệu nhà trường đã đưa STEM vào chương trình như một môn học chính khóa để song hành cùng với định hướng của thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Giáo dục 4.0”

Triển khai những chương trình giáo dụ stem ở Việt Nam 

Ở Việt Nam các trung tâm giáo dục ngoại khóa đã sớm áp dụng các chương trình đào tạo STEM cho học sinh.Theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 về Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0), để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

định hướng giáo dục stem cho trẻ nhỏ khi mới bắt đầu

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu phải thay đổi mạnh mẽ các chính sách, nội dung, phương pháp giáo dục và dạy nghề nhằm tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận các xu thế công nghệ sản xuất mới, trong đó cần tập trung vào thúc đẩy đào tạo về STEM bên cạnh ngoại ngữ, tin học trong chương trình giáo dục phổ thông.

Để đồng hành cùng giáo dục stem tại Việt Nam mới đây Công ty Robot Steam Việt Nam mới cho ra mắt bộ sản phẩm robot giáo dục áp dụng cho các gái trình trong giáo dục stem. Bộ sản phẩm có thể giúp trẻ vừa được học lý thuyết vừa có thể thực hành luôn. Ngoài ra đây là sản phẩm trẻ có thể chơi ở nhà được, robot sẽ tạo ra niềm vui lớn hơn so với những chiếc điện thoại thông minh mà bé đang cầm trên tay. Bên cạnh đó công ty còn áp dụng dịch vụ cho thuê robot đối với những trung tâm muốn trải nghiệm giáo dục stem